วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการกําจัดปลวกในบ้านที่ดีที่สุด

ขั้นตอนการกําจัดปลวกในบ้านที่ดีที่สุด

เมื่อหลายวันก่อนนะครับ บ้านผมเปิดไฟหลังบ้านทีนึงนะครับ เเมงเม่ามันมาเป็นพันตัวเลยครับไอ้เราก็สงสัย ก็เลย ไปถามข้างบ้านไม่มีเลยครับ ก็เลย อะไรวะมีบ้านกูบ้านเดียว ก็คิดได้ว่าต้องเป็นปลวกเเน่ๆครับ ก็เลยคิดได้ว่า ควรหาวิธีกำจัดจะดีกว่นะครับวิธีการป้องกันกำจัดปลวกที่จะให้ผลดีที่สุดควรมีการป้องกันตั้งแต่ก่อนมีการปลูกสร้างบ้าน ทำได้โดยการราดน้ำยาหรือฉีดอัดน้ำยาลงดินป้องกันปลวกบริเวณที่จะสร้างเป็นตัวบ้าน นอกจากนี้การเลือกวัสดุที่มีความทนทานต่อการเข้าทำลายของปลวก นอกจากนี้การสร้างบ้านท่านสามารถออกแบบตัวบ้านให้พื้นบ้านและวัสดุก่อสร้างที่เป็นไม้ให้อยู่จากพื้นดินมากที่สุด สำหรับบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว สามารถป้องกันได้แต่อาจไม่ได้ผลดีนักเท่ากับการป้องกันก่อนการปลูกสร้าง

ร่องรอยการทำลายของปลวก

สิ่งที่ต้องทำต่อมาเมื่อวางระบบป้องกันกำจัดปลวกเรียบร้อยแล้วนั่นคือเราต้องหมั่นตรวจสอบดูร่องรอยของปลวกและบริเวณโดยรอบเสมอ และสิ่งที่ต้องระมัดระวังอยู่เสมอคือแมลงเม่าหรือปลวกในระยะผสมพันธุ์นั่นเอง ถ้าเราเห็นแมลงเม่าบินอยู่ในบ้านหรือบริเวณรอบๆ บ้าน บ้านเราอาจจะเป็นแหล่งสร้างบ้านใหม่ให้ปลวกก็เป็นได้

ขั้นตอนพื้นฐานในการวางแผนป้องกันกำจัดปลวก คือ

1. เราจะต้องรู้จักว่าปลวกมีชีวิตและความเป็นอยู่อย่างไร เช่นปลวกชอบที่มืดและเงียบ มีความชื้นพอเพียง ปลวกหาอาหารโดยการสร้างทางเดินปกคลุมตัวโดยตลอดเป็นต้น
2. เราต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของบ้านเช่นรอยแตกของพื้นผิวหรือผนัง และต้องสำรวจทางเดินปลวกหรือร่องรอยการเข้าทำลายของปลวกเป็นประจำ
3. ต้องศึกษาวิธีป้องกันไม่ให้ปลวกเข้าทำลายบ้าน และต้องศึกษาวิธีการกำจัดถ้าปลวกเข้ามาทำลายบ้านเราแล้วซึ่งถ้าให้ดีต้องเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูงต่อคนในบ้าน สัตว์เลี้ยงและสิ่งแวดล้อม
4. ในกรณีที่เราพบว่าปลวกเข้ามาทำลายบ้านจนเราไม่สามารถรับมือไหวแล้ว เราควรปรึกษาผู้รู้มากกว่าหรือปรึกษาบริษัทรับกำจัดแมลงต่างๆ ซึ่งบริษัทที่เลือกควรเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ และศึกษาแนวทางการป้องกันกำจัดของแต่ละบริษัทให้รอบคอบ


การใช้สารเคมี ป้องกัน กำจัดปลวก ในบ้านก่อน หรือ หลังการปลูกสร้าง

ปัจจุบันแนวโน้มของสารเคมีกำจัดปลวกจะลดความความรุนแรงของกลิ่นลง และลดอันตรายจากการตกค้างของสารเคมีที่จะส่งผลต่อคนที่อยู่ภายในบ้านและสิ่งแวดล้อม จะเห็นได้ว่าการกำจัดปลวกให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุดจะต้องใช้หลายๆ วิธีมารวมกัน เราเป็นผู้บริโภคมีทางเลือกหลายทาง เราควรเลือกวิธการที่เหมาะสมกับเงินทุนที่มีอยู่ และเลือกใช้สารที่มีความปลอดภัยสูง เพื่อชีวิตที่ดีของของเราและคนที่เรารักในครอบครัว.


การกำจัดปลวกด้วยวิธีพื้นฐาน เป็นการป้องกันกำจัดปลวก ที่ง่ายและรวดเร็ว ไม่ทำให้ต้องเสียเวลามากนัก และประหยัดต้นทุนในการกำจัดปลวก ที่จะมาทำลายบ้านเรือนของเราครับ สำหรับคำแนะนำในการกำจัดปลวกนี้ เป็นเพียงข้อแนะนำพื้นฐานที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ในเบื้องต้นเท่านั้นครับ ไม่สามารถป้องกัน หรือ กำจัดปลวกได้แบบถาวร แต่อย่างน้อยก็ทำให้บ้านคุณปลอดภัยจากการ กัดทำลายของปลวกหละครับ

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับเจ้าวายร้ายที่ทำลายบ้านเรือนของเราซะก่อนครับ นั่นก็คือ “ปลวก” เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกันคร่าว ๆ ก่อนครับว่าเจ้าวายร้ายนี้เป็นอย่างไร


ปลวก เป็นสัตว์เล็ก ๆที่ทำความเสียหายให้บ้านอย่างมาก อาหารของปลวกคือ ไม้เพราะฉะนั้นบ้านที่โครงหลังคาเป็นไม้ ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ นอกจากโครงไม้แล้วส่วนประกอบอื่นๆ ของบ้านที่เป็นไม้ เช่น วงกบประตู หน้าต่าง เชิงชาย หลังคา ห้องเก็บของ ห้องใต้บันได ห้องใต้หลังคา ห้องครัว โคนเสา ฝ้าเพดาน ขอบบัว หรือการยุบตัวของปาร์เก้ต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ ปลวกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

1.ปลวกไม้แห้ง เป็นปลวกที่เข้าสู่ตัวบ้านโดยบินเข้ามา หรือที่เรียกว่า “ แมลงเม่า”
2.ปลวกใต้ดิน เป็นปลวกที่ทำให้บ้านเสียหายมากที่สุด จะเข้ามาโดยทำเป็นท่อลำเลียงมาจากใต้พื้นดิน

เมื่อปลวกเข้าทำลายบ้านเรือนของเราจะต้องทำอย่างไร ? การป้องกันก่อนการทำลาย หรือ กำจัดปลวก นั้นก็คือ

1. ใช้น้ำยาทาไม้เพื่อป้องกันปลวกไม้แห้ง
2. ใช้น้ำยาราดลงไปในดิน เพื่อป้องกันปลวกใต้ดิน

กรณีที่ปลวกกัดกินพื้นไม้ปาร์เก้จนแตกออกมา วิธีแก้ปัญหาคือต้องรื้อพื้นปาร์เกต์ เฉพาะบริเวณที่ปูดและแตกออกอย่างระมัดระวัง พร้อมทำความสะอาดและกำจัดปลวกพื้นเดิม (จุดที่รื้อ) และแผ่นปาร์เกต์ที่ลอกออกมาให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็ปูด้วยปาร์เกต์ของเดิม (หากยังใช้ของเดิมได้) หรือหากต้องใช้ของใหม่ก็ควรปรับความหนาและแต่งผิวให้เรียบเท่า ของเดิมก่อนจึงจะปูทั้งนี้ ให้ใช้กาวสำหรับปูพื้นเป็นตัวประสาน เมื่อยึดติดแน่นดีแล้วก็มาตกแต่งด้วยวัสดุทาผิวพื้นต่อไป

วิธีการป้องกันปลวก ควรดำเนินการตั้งแต่เริ่มก่อสร้างบ้าน บริษัทรับเหมาก่อสร้างจะเป็นผู้ดำเนินการให้ แต่สำหรับบ้านที่อยู่อาศัยมานาน นอกจากการตรวจสอบสภาพบ้านอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรรักษาความสะอาดรอบ ๆ บ้าน เช่น กองเศษไม้ รากไม้ และสิ่งปฏิกูลอื่น ๆ ตลอดจนวัสดุสิ่งของที่นำเข้ามาในบ้าน เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปลวกได้

นี่เป็นวิธีการป้องกัน และ กำจัดปลวก ในขั้นต้นที่ท่านอาจสามารถทำได้เองโดยไม่ยุ่งยากอะไร แต่ถ้าหากว่าปัญหาดังกล่าวได้ลุกลามไปทั่วบ้านแล้วหละก็ การป้องกัน และ การกำจัดปลวกที่ดีที่สุดก็คือ หาผู้เชี่ยวชาญในการป้องกันกำจัดปลวก มาทำการสำรวจพื้นที่โดยรอบ และภายในบ้าน เพื่อเตรียมมาตรการป้องกัน และ กำจัดปลวกให้หมดไปจากบ้านของเราก่อนที่มันจะทำลายบ้านอันเป็นที่รักของเรา ที่ต้องเสียเงินซื้อมาราคาหลายแสน หลายล้านบาท

หากท่านพบปัญหาดังกล่าวหรือไม่สามารถที่จะหาทางออกใดๆ ได้ บริษัท เจ.ซี.ซี. เพสท์ เมเนจเมนท์ จำกัด สามารถเป็นที่ปรึกษาสำหรับการดูแลบ้านและการป้องกันกำจัดปลวกภายในบ้านของคุณได้ (บริการสำรวจพื้นที่กัดทำลายของปลวกฟรี) รวมไปถึงการบริการอื่น ๆ อีกมากมาย หากคุณสนใจสามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่ 0-2902-5071 อัตโนมัติเป็นประจำทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการครับ.


ที่มา http://www.jcc2u.com/main/?p=66#more-66

คลิปจาก youtube

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น